Breaking News
Loading...
Thứ Sáu, 27 tháng 3, 2015

Thức ăn 'mất ngon' do biến đổi khí hậu

19:26


Khoa học đã chứng minh, sự nóng lên của Trái Đất sẽ làm thịt rắn hơn, cà rốt vô vị và nhiều loại thực phẩm khác chất lượng bị ảnh hưởng rất nhiều.

Có rất nhiều người luôn mơ mộng rằng việc Trái Đất nóng lên có thể đem đến những bữa tiệc thịt nướng dậy mùi vào mùa hè và chắc hẳn họ rất thất vọng khi biết rằng nhiệt độ tăng đồng nghĩa với việc thịt bò không còn được ngon như trước.



Những món thịt sẽ trở nên "nhạt vị" hơn khi nhiệt độ tăng.

Trong một nghiên cứu quy mô lớn của Đại học Melbourne (Australia) về tác động của tình trạng nóng lên toàn cầu đối với thực phẩm, các nhà khoa học đã kết luận rằng chất lượng của nhiều loại thịt và rau củ sẽ giảm do ảnh hưởng của nhiệt độ cao.

Theo đó, nhiệt độ cao gây ra chứng sốc nhiệt ở gia súc, gia cầm và khiến chúng có cảm giác chán ăn, trong khi đó, loài heo sẽ gặp phải nhiều vấn đề về sức khỏe do chúng không có tuyến mồ hôi. Chính những yếu tố trên đã gây ảnh hưởng trực tiếp tới sản lượng và chất lượng thịt, do vậy, với các đợt nóng đến nhanh và nhiều hơn, thịt bò và các loại thịt khác sẽ trở nên khô cứng, khó ăn.

Bên cạnh đó, thủy hải sản cũng phải chịu sự tác động lớn của biến đổi khí hậu. Các nhà hải dương học khám phá ra rằng một số loài giáp xác như tôm, cua,... sẽ có vị chua, không còn mùi vị hấp dẫn như trước khi chúng sống trong nước biển bị axit hóa nhẹ do lượng CO2 tăng cao. Và nghiên cứu của nhà khoa học tại Đại học Gothenberg và Đại học Plymouth kết luận rằng trong vòng 100 năm nữa, mức độ axit hóa của nước biển sẽ giảm từ 8 độ pH xuống còn 7,5 độ pH, và điều này sẽ khiến các loài giáp xác khó hình thành lớp vỏ thích ứng cần thiết để sống sót trong môi trường biến đổi này.

Ngoài ra biến đổi khí hậu cũng gây ảnh hưởng không nhỏ tới rau củ quả. Nhiệt độ tăng cao tạo điều kiện cho bệnh mốc sương ở khoai tây phát triển mạnh, hình thành mốc trắng bên trong củ khoai và trở nên độc hại khi chế biến. Các loại rau củ quen thuộc như cà rốt cũng sẽ trở nên nhạt nhẽo, khó ăn.

Mức nhiệt trên 27 độ có thể khiến hoa củ cải đường nở sớm hơn bình thường dẫn tới củ cải khi thu hoạch sẽ có kích cỡ nhỏ hơn, thêm vào đó bản thân loại rau này cũng sẽ mất đi màu đỏ sẫm đặc trưng.

Nhiệt độ tăng cao cũng góp phần làm cho những củ hành tây nhỏ hơn, trong khi một số loài cây ăn quả khác lại không có môi trường đủ mát để cho ra sản lượng như mong muốn.



Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, những chú bò sẽ cho ít sữa hơn với lượng đạm giảm đáng kể.

Sản lượng hoa màu thấp dẫn đến việc nuôi vật nuôi để lấy sữa không đạt chất lượng sản phẩm, do vật nuôi  không được ăn đủ chất, lượng protein trong sữa giảm theo, dẫn tới việc pho mát kém chất lượng.

"Điều này khiến chúng ta ý thức được biến đổi khí hậu không phải là một hiện tượng quá xa vời mà nó đang thực sự xảy đến rất gần, tới mức nó đã gây ảnh hưởng tới những gì chúng ta tiêu thụ hàng ngày, bao gồm cả những thực phẩm gần gũi nhất trong các bữa ăn”, ông Eckard nhấn mạnh.
 Ngoài ra, biến đổi khí hậu đang làm tăng mật độ và cường độ của các đợt nắng nóng, gây nên các đợt hạn hán, những vụ cháy rừng làm ảnh hưởng xấu đến các nông trường, nông trại và trong tương lai chúng sẽ còn tồi tệ hơn nếu chúng ta không hành động.


0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Toggle Footer